Phần Mềm

Dùng máy tính bao năm mà không biết NVME là gì? Chán thật!

NVME là gì? Chịu!! Với một người dùng máy tính thông thường mà nói, khái niệm này có lẽ hơi lạ, bởi nếu nói về ổ cứng, cái tên quen thuộc nhất mà họ biết chỉ là ổ HDD và ổ SSD hoặc hơn nữa là ổ cứng lai mà thôi.

NVME là gì? 

NVME hay NVMe là viết tắt của từ Non-Volatile Memory Express (bộ nhớ nhanh không biến động, bộ nhớ nhanh bất biến) được hiểu và giải thích đơn giản là 1 loại ổ cứng có tốc độ cao, bộ nhớ không bị xóa khi máy tính khởi động lại (Restart).

Ổ cứng NVME là gì?

Giải thích: 

Ổ cứng NVMe là sản phẩm ra đời vào năm 2013 và được cung cấp bởi các hãng công nghệ Intel, Samsung, Sandisk, Dell & Seagate. Trong đó:

 • Từ “Non-Volatile” (tạm dịch: Bất biến) – Có nghĩa là bộ nhớ này sẽ không bị xóa khi máy tính của bạn khởi động lại.
 • Từ “Express” (tạm dịch: Tốc độ cao) – Là dữ liệu sẽ được truyền qua PCI Express (giao diện PCIe) trên bo mạch chủ máy tính của bạn.

Về cơ bản, ổ cứng NVMe là một dạng ổ SSD (khác nhau về giao thức), nó mang tới một kết nối trực tiếp hơn tới bo mạch chủ cho ổ cứng. Và vì dữ liệu sẽ không phải qua bộ điều khiển Serial Advance Technology Attachment (SATA) theo cách truyền thống trước đây, nên tốc độ truyền tải cũng sẽ nhanh hơn rất nhiều.

Đây cũng được chọn là một trong những chuẩn giao tiếp tốt nhất cho các ổ SSD hiện nay trên laptop và PC hiện nay.

Ưu điểm của ổ cứng NVME là gì?

 • Phù hợp với các máy tính, laptop siêu mỏng
 • Tốc độ truyền tải nhanh hơn so với các ổ cứng SATA thông thường (PCIe 3.0 – thế hệ hiện tại của chuẩn PCI Express, có tốc độ truyền tải tối đa lên tới 985MBps trên mỗi làn).
 • Các ổ NVME có thể sử dụng được tối đa 4 làn (tốc độ tối đa đạt được tốc độ tối đa lên đến 3940MBps so với ổ SSD SATA thông thường, tốc độ nhanh nhất cũng chỉ khoảng 560MBps).
 • Ổ NVME có độ trễ thấp – Khi một chuẩn giao tiếp SATA thực thi một lệnh, nó sẽ bị trễ khoảng 2,5 millisecond/lệnh. Nhưng với NVMe, do nó trực tiếp kết nối với CPU thông qua cổng PCI-Express nên không những không bị trễ mà còn đem đến năng suất gấp 2 lần.
 • Hiệu năng cao – Nhờ sử dụng công nghệ NCQ mà NVMe có khả năng phân tích và hỗ trợ lên đến 64K hàng đợi (mỗi hàng có thể hỗ trợ tới 64k lệnh) khi xử lý các lệnh xuất nhập. Đồng thời, tận dụng được tối đa khả năng đọc/ghi dữ liệu cùng lúc song song của công nghệ chip nhớ Flash NAND. Trong khi đó, các ổ SSD thường chỉ hỗ trợ 1 hàng đợi với tối đa 32 lệnh trên hàng đó.
 • Thiết kế đa dạng – Các ổ NVME này có nhiều hình dạng, kích thước khác nhau. Nhưng phổ biến nhất là chuẩn M2 với chiều rộng khoảng 22mm và dài 30mm, 42mm, 60mm, 80mm hay 100mm…
 • Ổ NVME có thể được thiết kế để nằm trực tiếp trên bo mạch chủ hoặc cắm trực tiếp vào các khe PCIe 3.0 như RAM, các loại card khác.
Cần cho bạn nè!  Tải IDM 6.33 Full + IDM Toolkit 3.9 ptk911 + IDM Silent
Ổ cứng NVME là gì?
Kích thước nhỏ gọn của NVME

Nhược điểm của ổ NVME là gì?

 • Mặc dù giá thành của các ổ NVME này đang có xu hướng giảm dần, tuy nhiên, so với mặt bằng chung, nhất là với một ổ SSD thường thì vẫn còn khá đắt (khoảng vài triệu VND).
 • Cần hiểu rõ về các chuẩn và kích thước của NVME khi muốn nâng cấp để tránh các sai sót hoặc thậm chí không thể sử dụng.

Phân loại ổ NVME 

Sự khác nhau rõ rệt nhất ở NVME và SSD thường chính là giao thức. Nếu SSD thường sử dụng giao thức SATA (còn gọi là ổ SSD SATA) cho phép truyền nhận dữ liệu với băng thông ở mức 600 MB/s (SATA 3.0) thì NVME lại là tiêu chuẩn được phát triển cho các SSD hiệu suất cao, có tốc độ lên đến 4GB/s.

Ổ cứng NVME cũng có nhiều dạng khác nhau, nhưng phổ biến nhất là:

Ổ NVME chuẩn M2

 • Loại này có hình dạng một thanh rộng 22mm với kích thước chiều dài thay đổi khác nhau, từ 30mm, 42mm, 60mm, 80mm tới 100mm.
 • Những ổ này có ưu thế về kích thước và độ mỏng tối ưu, nên nó thường được sử dụng nhiều cho các dòng laptop siêu mỏng, Mini PC…

Ổ NVME PCIe 3.0

 • Ổ NVME PCIe có thiết kế tương tự như CPU, card âm thanh hay các phụ kiện khác của máy tính.
 • Nó có thể kết nối (cắm) vào máy tính bằng các khe PCIe 3.0 có sẵn trên bo mạch chủ.
 • Nhờ đặc thù này mà NVME PCIe được sử dụng nhiều trong những máy tính bàn với vỏ case và bo mạch chủ ATX full-size và không thể đặt trong các laptop mỏng.
Cần cho bạn nè!  Download Adobe Photoshop CC 2018 Full 32/64 bit

NVME là gì?

Có cần thiết sử dụng ổ NVME?

Trên thực tế, nếu công việc của bạn chỉ dừng ở mức văn phòng cơ bản, thì ổ HDD thôi cũng đã đủ đáp ứng. Nhưng nếu muốn tăng tốc một chút thì những ổ SSD chuẩn SATA hiện nay cũng thừa đủ đáp ứng nhu cầu của bạn. 

Còn tất nhiên, nếu công việc của bạn liên quan nhiều tới hiệu năng máy, yêu cầu tốc độ lưu trữ nhanh hay bạn phải làm việc với các file video, hình ảnh nặng, độ phân giải cao, trích xuất Blu-rays… thì việc đầu tư một ổ NVME không có gì là sai cả. Tuy nhiên, cũng cần chú ý tới vấn đề ngân sách khi thực hiện quyết định này.

Tổng kết

Ổ cứng SSD NVMe có rất nhiều ưu điểm nhưng cũng có một hạn chế lớn với người dùng hạng trung, đó chính là giá cả. Nên xét cho cùng, nếu nhu cầu của bạn không cần và công việc không yêu cầu quá cao, không cần thiết phải sử dụng tới ổ NVME. Còn nếu bắt buộc, hãy chú ý tới thiết bị của bạn, bởi không phải thiết bị nào cũng có thể sử dụng chung một ổ NVME.

Tìm kiếm bởi Google: 

 • NVME là gì?
 • ổ NVME là gì?
 • ổ cứng SSD NVME là gì?
 • Phân biệt ổ NVME và SSD
0/5 (0 Reviews)

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close