Hỏi Đáp

Phần mềm Portable là gì ? Có Nên Dùng Bản Portable không

Chắc hẳn rất nhiều bạn đã nghe đền từ Portable khi cài các ứng dụng phần mềm hoặc phần mềm trên máy tính. Nhưng phần mềm Portable là gì, công dụng của chúng ra sao. Sự khác nhau giữa phần mềm thông thường và phần mềm Portable. Chúng ta sẽ tìm hiểu tất cả trong bài viết này nhé.

Phần mềm Portable là gì ?

Phần mềm Portable có các chức năng giống như những phần mềm thông thường. Sự khác nhau giữa phần mềm Portable so với phần mềm thông thường đó chính là phần mềm Portable không cần cài đặt mà vẫn sử dụng được, chỉ cần có file Portable nén của phần mềm và giải nén ra sử dụng ngay.

Phần mềm Portable được tạo như thế nào ?

Bình thường khi cài đặt phần mềm bản cài đặt file .exe  ( hay còn gọi là phần mềm thông thường ), nó sẽ chạy và phân giải ra các file trên máy tính ví dụ như các file trong thư mục Programdata chẳng hạn. Để làm phần mềm Portable người ta sẽ nén các thư mục được cài đặt này để chạy trực tiếp trên ổ cứng của bạn. Sau khi nén lại tất cả các file của ứng dụng, thì bạn có thể lưu trữ trong usb, hoặc up lên google, đến cài phần mềm này trên máy tính khác thì chỉ cần bung file đã nén trước đó ra chạy mà không cần tốn thời gian cài đặt

Có Nên Dùng Bản Portable không ?

Tùy Nhu cầu sử dụng mà bạn có thể cân nhắc sử dụng bản Portable hay không. Bên dưới đây là những lợi ích cũng như là lý do khi chọn sử dụng phần mềm Portable.

Ưu điểm

Tiết Kiệm thời gian: Bạn không cần phải cài đặt trên ổ cứng và chờ thời gian cài đặt, chỉ cần giải nén và nó sẽ chạy trực tiếp trên thư mục bạn vừa giải nén.

Tương thích HĐH: Có thể chạy trên 32 hoặc 64 bit mà không yêu cầu đúng như hệ điều hành.

Tiết kiệm ổ cứng: Có thể chạy trực tiếp trên USB luôn mà không cần phải cài đặt.

Nhược điểm

Nhưng các bạn cũng nên cân nhắc vì phần mềm Portable trong quá trình sử dụng có thể sẽ không được ổn định như bản cài đặt ( cái này còn tùy nha, các bạn cứ tải về nếu không bị tình trạng bị tắt giữa chừng thì cứ xài thoải mái thôi ).

Kết Luận: Phần mềm Portable mình thấy hoạt động hiệu quả nhất, chính là cài dữ liệu hay cài chương trình, cài driver cho các máy tính, có thể chạy trực tiếp trên USB luôn không cần cài đặt. Từ đó giúp tiết kiệm thời gian, đặc biệt là những phần mềm có dung lượng lớn.

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close