Tổng Hợp

Thẻ BHYT điện tử – Xu thế mới của thời đại 4.0

Thẻ bảo hiểm điện tử (thẻ BHYT điện tử) được coi là xu hướng và sự thay đổi bắt buộc trong thời đại 4.0. Không chỉ mang lại những lợi ích nhất định cho người sử dụng, bệnh nhân mà việc sử dụng thẻ BHYT điện tử còn giúp các cơ quan quản lý, các cố sở khám chữa bệnh dễ dàng kiểm soát, quản lý và nhanh chóng cung cấp, đáp ứng những nhu cầu của người dân.

Theo lộ trình, từ 2020, Bảo Hiểm Xã Hội Việt Nam sẽ tiến hành cấp phát TBHĐT (thẻ bảo hiểm điện tử) cho người dân để thay thế cho những tấm thẻ giấy cũ, đồng thời tiến tới tích hợp các thông tin BHXH, bảo hiểm thất nghiệp vào một thẻ điện tử chung.

Thẻ BHYT điện tử là gì?

Thẻ BHYT điện tử là một tấm thẻ (dạng thẻ chip), có kích cỡ giống với một một chiếc thẻ ATM (thẻ ngân hàng) hay Master card thông thường.

Thẻ BHYT điện tử

Trong đó tích hợp dữ liệu cả thẻ BHYT và sổ BHXH, lưu giữ các thông tin cơ bản (mã số BH, họ tên, ngày sinh…), quá trình đóng-hưởng của người tham gia BHXH, BHYT, người sử dụng thẻ được xác thực thông qua đầu đọc và nhận diện vân tay.

Dữ liệu chi tiết của thẻ bảo hiểm điện tử đối với người tham gia BHXH, BHYT sẽ được lưu giữ tại Trung tâm dữ liệu tập trung của ngành BHXH, các dữ liệu này sẽ được truy xuất khi người tham gia thực hiện các giao dịch như khám, chữa bệnh BHYT, giải quyết các chế độ BHXH…

Mục đích của việc sử dụng thẻ BHYT điện tử

Nhằm hiện đại hóa thủ tục hành chính, nâng cao chất lượng phục vụ người tham gia BHYT, các tổ chức, cá nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp. Qua đó góp phần cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia.

Việc chuyển đổi sang thẻ BHYT điện tử trong tương lai sẽ mang lại lợi ích lớn cho tất cả các bên liên quan như người tham gia BHYT, cơ sở khám chữa bệnh (KCB) và cơ quan BHXH.

Ưu điểm của thẻ BHYT điện tử

Thẻ bảo hiểm điện tử sẽ phục vụ tốt cho công tác quản lý, khai thác, giải quyết chế độ BHXH, BHYT đồng thời rút ngắn thời gian đáp ứng yêu cầu, giảm thời gian giải quyết thủ tục hành chính cũng như mang lại nhiều ứng dụng tiện ích cho người sử dụng.

Đối với cơ quan Bảo hiểm xã hội

  • Lưu trữ cả các dấu hiệu nhận biết như dấu vân tay, hình ảnh khuôn mặt, dấu hiệu nhận dạng cá nhân
  • Cắt giảm được các thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHYT (đổi thẻ, điều chỉnh thông tin, thu hồi thẻ…)
  • Rút ngắn thời gian làm thủ tục giám định, thanh quyết toán chi phí khám BHYT, ngăn chặn tình trạng trục lợi, lạm dụng quỹ BHYT…
  • Các thông tin về BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (theo dự kiến) sẽ được tích hợp vào thẻ BHYT điện tử để sử dụng chung thay thế cho sổ BHXH giấy hiện hành

Đối với cơ sở khám chữa bệnh

  • Tiết kiệm được chi phí, giảm thời gian tiếp đón, quản lý người bệnh
  • Kiểm tra thông tin các lần khám chữa bệnh phục vụ điều trị, cấp thuốc điều trị phù hợp, tránh kháng thuốc
  • Kiểm tra thông tin các lần khám chữa bệnh bằng BHYT gần nhất để hạn chế tình trạng trục lợi quỹ BHYT
Thẻ bảo hiểm y tế điện tử
Thẻ bảo hiểm y tế điện tử có nhiều ưu điểm

Đối với người tham gia BHYT

  • Người bệnh đi khám không cần mang theo giấy tờ tùy thân như hiện nay
  • Toàn bộ lịch sử bệnh tật của người tham gia cũng được lưu trữ trên thẻ, tạo thuận lợi hơn cho quá trình theo dõi và điều trị bệnh tật
  • Nộp tiền BHYT qua thẻ ATM, internet banking, tra cứu thông tin đóng – hưởng BHYT

Người dân cần làm gì để đổi sang thẻ BHYT điện tử

Những người tham gia BHYT đã có thẻ giấy sẽ được cơ quan BHXH chủ động chuyển đổi sang thẻ điện tử và không yêu cầu phải lập bổ sung hồ sơ.

Đối với những người tham gia mới, sau khi nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ BHYT, cơ quan BHXH sẽ cấp thẻ BHYT điện tử cho người tham gia.

Người chưa có thẻ BHYT điện tử có thể sử dụng thẻ BHYT cũ (giấy) không?

Trong thời gian chờ BHXH Việt Nam triển khai đổi sang thẻ BHYT điện tử, người tham gia BHYT vẫn sử dụng thẻ BHYT cũ để dùng cho việc KCB và không ảnh hưởng đến quyền lợi hưởng BHYT của người tham gia.

Bài Viết Liên Quan

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Back to top button
Close
Close