Tên Các Vị Trí Trong Bóng Đá Từ A – Z Cho Người Mới 

Tên các vị trí trong bóng đá là điều quen thuộc với những ai thường xuyên theo dõi các trận so tài thể thao sân cỏ. Thế nhưng, đôi khi người hâm mộ lại chưa nắm rõ về vai trò của từng cầu thủ. Những kiến thức căn bản này sẽ được Kubet bật mí ngay trong bài viết hôm nay. 

Vì sao cần tìm hiểu tên các vị trí trong bóng đá?

Tìm hiểu về tên các vị trí trong bóng đá đem lại cho bạn nhiều lợi ích thiết thực. Khi theo dõi các trận cầu sân cỏ, việc nắm được những kiến thức căn bản này sẽ giúp người hâm mộ hiểu rõ hơn về các đường chuyền. Đồng thời, bạn cũng sẽ phân biệt được rằng cầu thủ nào đang làm tốt nhiệm vụ của mình và ngược lại. 

Đối với những người tham gia cá độ bóng đá, việc nắm được tên và ý nghĩa của các vị trí trong đội hình là điều cực quan trọng. Bởi lẽ, bạn cần tiến hành soi kèo trước lúc xuống tiền đặt cược. Đó chính là khi game thủ tìm hiểu thông tin về năng lực của từng cầu thủ với từng vai trò khác nhau. 

Tầm quan trọng của việc tìm hiểu về vị trí trong bóng đá
Tầm quan trọng của việc tìm hiểu về vị trí trong bóng đá

Thủ môn – top 1 tên các vị trí trong bóng đá quan trọng nhất 

Thủ môn đóng vai trò hết sức quan trọng trong một trận so tài thể thao sân cỏ. Danh từ này còn được thay thế bằng thủ thành. Đây là vị trí do một người làm nhiệm vụ và có vai trò cản bóng của đối thủ đến ngăn họ ghi bàn. 

Thủ môn sẽ tham gia chơi ở vị trí hàng hậu vệ cuối cùng hay nói cách khác là giữa hàng tấn công của đối phương. Điều đặc biệt nhất của trận thi đấu bóng đá nằm ở người trấn giữ khung thành. Bởi lẽ, họ là cầu thủ duy nhất được chơi bóng bằng tất cả các bộ phận cơ thể. Tuy nhiên, điều này chỉ được diễn ra khi thủ môn đứng trong vòng cấm địa. 

Thủ thành cần khoác màu áo khác biệt so với 11 thành viên còn lại tham gia thi đấu trên sân. Nếu cầu thủ này gặp vấn đề và không thể tiếp tục cuộc so tài thì đội bóng cần cử ra một người khác để thay thế. Thông thường, thủ môn sẽ mang áo số một và đây có thể là đội trưởng tùy theo sự phân công của huấn luyện viên. 

Xem thêm:  Kèo Nhà Cái Online| Lợi Ích Và Các Tỷ Lệ Cược Phổ Biến
Vị trí thủ môn trong thi đấu bóng đá 
Vị trí thủ môn trong thi đấu bóng đá

Vị trí hậu vệ 

Hậu vệ là những cầu thủ chơi áp chót ở vị trí gần nhất với thủ môn. Các thành viên này có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn ngăn không cho đối phương ghi bàn thắng. Bóng đá thế giới hiện nay đang có sự phân chia hậu vệ thành các bộ phận nhỏ như sau:

Vị trí trung vệ – tên các vị trí trong bóng đá quan trọng 

Trung vệ trong bóng đá chính là hậu vệ trung tâm mà các cuộc đối đầu sân cỏ hay nhắc đến. Những cầu thủ này sẽ chơi ở giữa hàng hậu vệ, chắn trước thủ môn và thường có hai thành viên cùng tham gia phối hợp. 

Trung vệ có vai trò ngăn chặn tiền đạo của đối phương ghi bàn và góp phần đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa. Chính vì nhiệm vụ khó khăn nên những cầu thủ được giao vai trò trung vệ thường có sức vóc lớn, khả năng đánh đầu, phá bóng tốt. 

Vị trí hậu vệ quét

Trong danh sách tên các vị trí trong bóng đá, hậu vệ quét là chân sút có nhiệm vụ phòng thủ, bọc lót và sửa lỗi sai cho hậu vệ trên. Vị trí này thường xuất hiện ở trong sơ đồ đội hình có từ 3 đến 5 hậu vệ. 

Hậu vệ quét được chơi một cách tự do hơn chứ không gói gọn trong khuôn khổ gò bó. Tại nhiều trường hợp, chính hậu vệ quét lại là những người tạo ra pha phản công tốt. Vì thế, các cầu thủ này cần có khả năng chuyền cũng như khống chế bóng tốt. 

Vị trí hậu vệ biên 

Hậu vệ biên là một tên các vị trí trong bóng đá giữ vai trò quan trọng. Các cầu thủ này đứng ở nhiều vị trí hậu vệ khác nhau tại sân nhà. Nhiệm vụ của họ là ngăn đối phương tạt/chuyền bóng vào vùng cấm địa, kèm tiền đạo đối thủ và ngăn họ tấn công. Đồng thời, hậu vệ biên còn phải chạy dọc theo cánh để tạt bóng vào giữa. 

Tên các vị trí trong bóng đá - hậu vệ biên
Tên các vị trí trong bóng đá – hậu vệ biên

Hậu vệ tấn công 

Tại danh sách tên các vị trí trong bóng đá hiện nay, hậu vệ tấn công đóng vai trò không thể thiếu để làm nên sự thắng lợi cho một đội tuyển. Vị trí này là sự kết hợp giữa tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Những cầu thủ ấy cần có khả năng tạt bóng và phòng thủ hiệu quả để ngăn cản cuộc tấn công của đối thủ dọc ngoài hành lang. 

Vị trí tiền vệ 

Tiền vệ tại danh sách tên các vị trí trong bóng đá là người chơi ở phía dưới hàng tiền đạo và phía trên hậu vệ. Họ cần tranh chấp bóng từ đối thủ, thực hiện nhiều pha chuyền, sút, phân phối bóng,…

Vị trí tiền vệ trung tâm 

Khi tìm hiểu về tên các vị trí trong bóng đá, bạn không thể bỏ qua tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chủ chốt của các cầu thủ đó là tổ chức tấn công. Họ chơi ở khu trung tuyến để bao quát toàn bộ trận đấu. 

Xem thêm:  Tin thể thao 247 hội tụ tin tức mới lạ, hấp dẫn 2024

Vị trí tiền vệ phòng ngự 

Là những cầu thủ tiền vệ trung tâm nhưng đứng trên hàng hậu vệ để hỗ trợ hậu vệ phòng ngự. Vị trí này được xem là phiên bản mới mẻ của hậu vệ quét trước đây. Họ có nhiệm vụ cản phá trực tiếp hoặc hỗ trợ đồng đội cản phá, bọc lót cho hậu vệ biên/tiền vệ/trung vệ. Các cầu thủ này còn cần tiếp nhận bóng từ hậu vệ và chuyển lên trên,…

Vị trí tiền vệ kiến thiết tuyến dưới 

Tên các vị trí trong bóng đá hiện nay còn có sự xuất hiện của tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới. Họ sẽ phát động tấn công từ vị trí thấp gần hàng hậu vệ, dứt điểm từ xa,… 

Tiền vệ tấn công 

Tiền vệ tấn công là cầu thủ chơi ở vị trí cao hơn một chút so với những tiền vệ khác. Các thành viên này cần có khả năng chuyền, lừa bóng và cả dứt điểm tốt cũng như thể lực khỏe, tốc độ chạy nhanh. 

Tiền vệ đa năng 

Tiền vệ đa năng là vị trí chơi linh hoạt và cơ động khắp sân. Họ không đá ở một vị trí cố định mà chạy dọc để tham gia phòng ngự cũng như tấn công. Vì thế, các cầu thủ ấy cần có khả năng cướp bóng và chuyền nhanh chóng. 

Tiền vệ đa năng đóng vai trò quan trọng trong bóng đá
Tiền vệ đa năng đóng vai trò quan trọng trong bóng đá

Tiền vệ cánh 

Tiền vệ cánh là tiền vệ tấn công dọc theo hai đường biên, chơi dâng cao như tiền đạo hoặc phòng thủ nếu cần. Cầu thủ chơi ở vị trí này cần có đa dạng các kỹ năng, đặc biệt là lừa bóng. 

Vị trí tiền đạo 

Tiền đạo là tên các vị trí trong bóng đá quan trọng nhất, chơi bóng ở vị trí cao hàng đầu ở đội hình, gần sát khung thành đối phương. Họ có trách nhiệm ghi bàn – vai trò quan trọng nhất trong trận đấu. 

Tiền đạo trung tâm 

Tiền đạo trung tâm còn được gọi là tiền đạo cắm, không cần di chuyển nhiều mà chỉ đứng chờ bóng để ghi bàn. Trong nhiều trường hợp, cầu thủ này còn phải tranh chấp với hậu vệ đối phương.

Tiền đạo thường 

Một đội tuyển bóng đá có thể lồng ghép vào trận 2 – 3 tiền đạo thường. Họ cần di chuyển nhiều, lui về sân nhà để kiếm bóng. Vị trí này chơi linh hoạt hơn so với tiền đạo trung tâm.

Tiền đạo hộ công 

Vị trí tiền đạo hộ công được đánh giá cao ở danh sách tên các vị trí trong bóng đá từ trước cho tới nay. Cầu thủ này có nhiệm vụ thu hồi bóng, phát động tấn công và hỗ trợ chuyền bóng cho tiền đạo cắm chơi thấp hoặc tự ghi bàn. Hộ công cần tạo ra những cơ hội tốt để đưa bóng vào lưới đối phương.

Tiền đạo cánh

Tiền đạo cánh chơi ở hai bên cánh nhưng chị tham gia tấn công là chính chứ không phòng thủ. Nhiệm vụ chủ yếu của họ chính là đánh bại hậu vệ cánh đối lập, từ đó tạt bóng vào cho các tiền vệ ở cự ly gần. Cầu thủ chơi ở vị trí này cần có khả năng chạy rất nhanh. 

Tên các vị trí trong bóng đá - tiền đạo cánh
Tên các vị trí trong bóng đá – tiền đạo cánh

Thông tin về tên các vị trí trong bóng đá vừa được Kubet tập hợp và gửi tới bạn đọc một cái chi tiết. Đây là những kiến thức cần thiết phục vụ cho việc tìm hiểu sâu về thể thao sân cỏ cũng như soi kèo cá độ. Chúng tôi sẽ còn tiếp tục cung cấp cho bạn nhiều dữ liệu chính xác và mới mẻ về bộ môn này trong bài viết tiếp theo. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *